Ưu và nhược của máy in 3D sử dụng công nghệ FDM

Đánh giá

 

Ưu và nhược của máy in 3D sử dụng công nghệ FDM

Trong các dòng máy in 3D, máy in sử dụng công nghệ FDM là phổi biến và có giá thành rẻ nhất. Công nghệ này sử dụng bộ đùn để đẩy từng lớp vật liệu chồng lên nhau, tạo thành khối sản phẩm. Nguyên liệu cho máy in FDM chủ yếu là nhựa, hoặc các vật liệu có thể nóng chảy. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về máy in 3D.

Công nghệ in 3D ngày càng phát triển và phổi biến, tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc. Bài viết này được 3dprint viết với mục đích đánh giá như một người sử dụng, để bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của chiếc máy in 3D, cũng như máy có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn không.

Các sản phẩm máy in 3D giá rẻ có thể mua tại: http://blogin3d.com/may-tao-mau-nhanh-3d-printer-may-in-3d

Nhược điểm máy in 3D FDM

Khó sử dụng với người không rành công nghệ

Không như chiếc máy in giấy thông thường, máy in 3D có cách hoạt động phức tạp hơn. Bạn phải có file 3D, sau đó dùng phần mềm slice để chuyển file này thành file cho máy in, và điều chỉnh máy in hoạt động như ý. Bạn phải có một ít kiến thức cơ bản về 3d và máy tính mới có thể sử dụng tốt được máy.

Ngày càng nhiều các website cung cấp mô hình chuyên cho in 3D như www.thingiverse.com, hoặc công cụ đơn giản đến mức tối thiểu để thiết kế 3d như www.123dapp.com , đây là nỗ lực để giúp công nghệ in 3D có thể đến gần với mọi người hơn.

Thời gian in lâu

Để hoàn thành một khối vuông kích thước 20x12x14cm có thể mất hơn 1 ngày in. Và đang số các công nghệ in 3D khác nhau đều tốn thời gian lâu như vậy. Nhưng một điều tốt là nếu máy đã chạy trơn tru, bạn có thể để máy chạy suốt ngày đến khi sản phẩm hoàn thành.

may in 3d hoat dong

 

Kích thước in còn nhỏ

Đa số các may in 3D trên thị trường có kích thước in khá nhỏ, <25x25x20cm. Một phần vì thời gian in lâu, nếu kích thước có lớn quá thì in rất lâu, một phần vì giá thành làm kích thước lớn sẽ đội giá máy in lên cao, torng khi nhu cầu lại không có.

Cách khắc phục là khi có mô hình lớn hơn kích thước máy có thể in, bạn có thể tách mô hình ra làm nhiều phần để in riêng, sau đó ráp chúng lại với nhau. Độ chính xác của máy in rất cao, nên các phần sẽ khớp hoàn toàn với nhau.

Ưu điểm của máy in 3D FDM

Tạo mẫu với giá chi phí thấp, tiện lợi

Một trong những vấn đề khách hàng thường lo nhất khi mua máy, là chi phí in một sản phẩm có cao không? Khi mới sử dụng, chính mình cũng rất bất ngờ khi chi phí này không hề cao. Một cuộn nhựa 1kg có thể cho ra hàng tá sản phẩm, nếu in liên tục trong 10 ngày thì mình mới sử dụng được hết một cuộn nhựa.

So với cách tạo mẫu thông thường như CNC hay đắp thạch cao, đất sét… Có vẻ in 3D chiếm ưu thế hơn nhiều về giá, độ chính xác sản phẩm mẫu cao mà giá thành rất vừa túi tiền.

Dễ sửa chữa

Máy in 3D có cấu tạo khá đơn giản, ngay đến một người không hề qua trường lớp về máy móc vẫn có thể dễ dàng tháo ra và lắp lại. Các bộ phận trong máy in cũng riêng biệt, và có thể dễ dàng sửa chữa, thay thế.

san pham in 3d

Rất hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn quyết định chọn công nghệ in 3D để giúp ích cho công việc của mình.

Mọi thắc mắc thêm về công nghệ in 3D, bạn hãy viết bên dưới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

2 Comments
 1. Minh Trung says

  Bên em đang có nhu cầu mua vài cái máy in 3d có thể in được nguyên liệu là sứ Zirconia để sử dụng in răng giả. Anh chị có thể tư vấn giúp em loại nào không?
  Em tên Trung SĐT: 0973891753
  Email: thaiminhtrung.at@gmail.com
  Thanks!

 2. Elyse says

  Ebay same style penn state merchandise sales to offer.
  Online free shipping – nfl clearance