Tự làm một chiếc máy in 3D Reprap

Đánh giá

Hướng dẫn các bước tự chế một chiếc máy in 3D Reprap cơ bản nhất. Những linh kiện Reprap cần thiết để tiến hành lắp ráp.

Máy in 3D RepRap sử dụng công nghệ FDM , vật liệu in sử dụng chủ yếu là nhựa nhiệt dẻo dạng sợi ABS hoặc PLA

Về cơ bản, một chiếc máy in 3D theo công nghệ FDM gồm có 3 trục Oxyz, và một cụm đùn nhựa (tạm gọi là máy đùn). Các động cơ bước (stepper motor) trên 2 trục xy sẽ điều khiển máy đùn di chuyển trên mặt phẳng Oxy. Khi máy đùn di chuyển, động cơ bước trên máy đùn sẽ điều khiển phun nhựa để tao ra một lớp mỏng vật liệu lên bàn in. Khi một lớp vật liệu được in xong, động cơ bước trên trục Oz sẽ điều khiển để nâng máy đùn lên (hoặc hạ bàn in xuống tùy vào thiết kế) một khoảng cách của 1 lớp mỏng vật liệu. Lúc này máy đùn lại được điều khiển để in ra 1 lớp mỏng vật liệu tiếp theo chồng lên lớp trước và cứ thế vật thể 3 chiều từ từ hình thành.
Tự làm một chiếc máy in 3D REPRAP
Máy đùn cũng được điều khiển bằng một động cơ bước. Sợi nhựa cứng sẽ được bánh răng đẩy xuống đầu phun gia nhiệt (hotend) có cảm biến (thermistor) để điều chỉnh nhiệt độ. Nhựa sau đó nóng chảy và được phun ra qua lỗ nhỏ trên đầu phun.bo dun nhua in hotend may in 3D REPRAP
Tất cả các thành phần động cơ bước, đầu phun gia nhiệt, cảm biến… sẽ đươc điều khiển bởi một bo mạch. Trên thị trường, bo mạch cho máy in 3D REPRAP có rất nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản đều tương thích với nên tảng nguồn mở Arduino. Một trong số các loại bo mạch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cho máy in 3D RepRap là bo mạch RAMPS 1.4.
Ramps14-dieu-khien-Reprap-diy-may-in-3d
Bo mạch dạng này gồm 2 thành phần chính là 1 mạch Arduino Mega 2560 được gắn thêm 1 mạch RAMPS 1.4 phía trên.
bo mach ramps 1.4 dieu khien may in 3d reprap

Để máy in có thể hoạt động được thì bạn cần phải lập trình, viết mã nguồn (firware) để nạp vào bo mạch. Lúc đó máy in mới có thể hiểu được và làm theo những gì ta ra lệnh. Việc lập trình viết firware không phải là việc dễ dàng đối với mọi người và ngay cả đối với dân chuyên ngành. Những bạn đừng quá lo lắng khi mình không thể làm được điều đó vì đây là cộng đồng mã nguồn mở và firware đã được cộng đồng xây dựng và chia sẻ. Bạn chỉ việc tải firware về và nạp vào bo mạch mà thôi. Một trong những firware tốt nhất hiện nay dành cho cộng động RepRap đó là Marlin Firware.

Giờ thì chiếc máy in 3D của bạn đã sẵn sàng hoạt động và chờ bạn ra lệnh. Làm thế nào để ra lệnh cho máy in đây? Nó là một cái máy và bạn cần phải ra lệnh bằng ngôn ngữ của nó. Ngôn ngữ đó được gọi tên là Gcode. Để chuyển một bản vẽ 3D CAD ra ngôn ngữ Gcode thì làm thế nào? Đó chính là công việc của một phần mềm trên máy tính (tạm gọi là phần mềm in). Ưu điểm của cộng đồng nguồn mở là mọi thứ đều miễn phí và bạn chỉ cần tải phần mềm về sử dụng mà không lo vấn đề bản quyền. Các phần mềm in phải kể đến như Cura, Repetier-Host, Kisslicer… Phần mềm in giúp bạn lựa chọn chế độ in phù hợp cho bản vẽ 3D CAD của bạn, những yêu cầu về độ phân giải, tốc độ in, nhiệt độ đầu phun… và chuyển những yêu cầu đó thành Gcode để ra lệnh cho máy in 3D.
(Theo loga3d)

Leave A Reply

Your email address will not be published.

1 Comment
  1. nguyễn hoàng anh says

    bài viết của đại ca rất chi tiết và hữu ích. tiểu đệ đã hiễu rõ hơn về cái 3D này, nhưng phiền đại ca giúp e cái Marlin Firware với. nhấp vào đó mà không bít mô tê gì để tải về hết ak. mong chỉ giáo thêm.