Tái chế vật liệu máy in 3D như thế nào?

Đánh giá

Ở Việt Nam, giá vật liệu in 3D khá đắt, mỗi cuộn sợi nhựa có giá từ 700-900.000 VNĐ/1kg. Trong quá trình tạo mẫu, khi bạn không vừa ý hoặc sản phẩm in 3D bị hư hỏng thì sẽ rất phí phạm vật liệu. Vậy làm thế nào để tái chế những mẫu in 3D thành sợi nhựa để có thể dùng lại cho những lần sau?tai che nhua in 3D ABS PLA

Bài viết của tác giả CARRAY DOUGH sẽ giúp bạn hiểu phần nào các phương pháp tái chế nhựa in 3D.

Hiện có 4 phương cách lưu hành phổ biến ( nếu bạn có thêm cách nào khác xin hoan nghênh chia sẻ) bao gồm: tái chế nguyên liệu in 3D đã có, sử dụng nguyên liệu đã tái chế thành nguyên liệu in 3D, sử dụng nhựa sinh thái và tái chế nhựa tại chỗ.


Cách thứ nhất: Tái chế vật liệu in 3D đã có ( đối với nhựa ABS)

ABS là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành in 3D, đặc biệt là công nghệ FDM. Mặc dù loại nhựa này được làm từ nhiên liệu hóa thạch như dầu hỏa và một tác các thành phần hóa học khác, nó lại rất dễ tái chế. Các bạn có thể gom nhựa thừa, thải chuyển lại cho bên Stratasys, một công ty hàng đầu về công nghệ in 3D có hệ thống thu nhặt và tái chế nhựa in.
Công ty này có rất nhiều cơ sở đặt ở nhiều nơi trên thế giới, và cùng với sự tăng trưởng của ngành in 3D, số lượng các đơn vị này ngày càng mở rông hơn nữa.
Hy vọng nó sẽ có mặt một ngày không xa tại Việt Nam.

Cách thứ hai: Sử sụng nguyên liệu đã tái chế thành nguyên liệu in 3D ( đối với thủy tinh)

Tái chế vật liệu máy in 3D như thế nào?
in 3D thủy tinh

Có lẽ cách này khá không phỏ biến, ít được biết tới nhưng sẽ vẫn được đề cập qua trong bài viết này. Thủy tinh là một loại phế liệu đã được thu từ lâu, bột của nó có thể dùng để in 3D qua một quy trình in đặc biệt gọi là Vitraglyphic, trong đó bột thủy tinh được trộn với một loại bột làm chất kết dính nào đó rồi cho vào in ( tương tự như in bộ sứ hay bộ kim loại), sau khi vật thể định hình và đã khô thì sẽ tiếp tục được cho vào nung trong lò với thời gian và nhiệt độ phù hợp.

Công nghệ in 3D bằng thủy tinh không phát triển mạnh mẽ và vật thể in bằng thủy tinh khá yếu, không có nhiều ứng dụng nên ta cũng có thể bỏ qua cách thức này.

Cách thứ 3: Sử dụng nhựa sinh học ( PLA)

Một trong những nguyên liệu hứa hẹn đối với printing 3D là nhựa PLA (polyactic acid). Vật  liệu này làm từ ngũ cốc, có nguồn gốc sinh học, nghe có vẻ là một loại vật liệu xanh. Tuy nhiên thực tế là tái chế vật liệu này tương đối khó tái chế btheo nhận định của ngài Kristy Boyle trên OpenMaterials.org. Vật liệu này cũng khó gia công hơn do cứng hơn, và mặc dù nó không dễ cong vênh nhưng lại hay dễ làm tắc vòi phun máy in. Tuy nhiên công nghệ liên quan đến PLA sẽ vân tiếp tục phát triển trong tương lai, hứa hẹn nhất hiện giờ là hệ thống Loopla chuyên tái chế PLA.

Cách thứ 4: Tái chế vật liệu in 3D tại chỗ.

Phương thức tái chế tại chỗ ( Recyclebot) có lẽ sẽ là phương pháp tái chế ưu việt nhất hiện giờ. Sẽ có một cỗ máy nho nhỏ trong nhà giúp bạn thực hiện công việc tái chế vật liệu tức thời mà không phải mất công thu gom đến bất kỳ đơn vị thứ ba nào.

Chúng ta cùng xem một số chiếc máy có khả năng kỳ diệu này.

Filamaker:

Filamaker là chiếc máy nghiền vật liệu cũ rồi kéo ra sợi mới cho chiếc máy in 3D của bạn. Nó có thể kéo cuộn sợi rất dài và chắc từ những miếng nhựa plastic rẻ tiền hoặc từ chính những phần in cũ hỏng của bạn. Prototype của nó cho thấy mỗi phút có thể kéo được 1 mét sợi nhựa ABS với kích thước 3mm, dung sai 0,05mm và không bị sùi bọt. Chiếc máy Filamaker còn có thể nghiền được kim loại, thủy tinh, đá, ngoài ra hiện có 3 model mới đang được nghiên cứu để nghiền được cả thép.

filamaker tai che nhua in 3D
Máy Filamaker tái chế nhựa in 3D

Filabot:

Tương tự Filamaker, chiếc máy nhỏ gọn này cũng có khả năng nghiền nhựa thải , nung chảy  rồi kéo thành sợi cho việc in 3D. Phần sợi mới kéo sẽ được cuộn lại để lắp vào máy in 3D.

Filbot tai che nhua in 3d
Máy tái chế nhựa in 3D – Filabot

 

Trong 4 phương pháp kể trên, phương pháp số 4 có thể nói là khả thi nhất dành cho mỗi cá nhân dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Ba phuwong pháp đầu đòi hỏi người dùng phải ở gần những đơn vị chuyên thu nhặt vật liệu thải mang về tái chế. Thêm vào nữa mỗi loại nhựa lại có đơn vị tái chế khác nhau. Nhưng với một con Recyclebot tại nhà, chúng ta luôn có thể tái chế nguyên vật liệu tức thời để sử dụng, trở ngại lớn nhất có lẽ là giá thành của những chiếc máy này cũng không rẻ, ngang ngửa một chiếc máy in 3D tầm trung, khoảng từ 500-800$.

Leave A Reply

Your email address will not be published.