Quân đội Mỹ nghiên cứu sản xuất thực phẩm in 3D

Đánh giá

Đã có máy in 3D kem, máy in sô-cô-la 3D,.. thậm chí là in thịt 3D, đo là nền tảng để đưa công nghệ in 3D thực phẩm vào thực tiển một cách bài bản hơn.

Các nhà nghiên cứu quân đội Mỹ đang tìm kiếm cách thức để sản xuất thực phẩm bằng máy in 3D. Theo Lauren Oleksyk thuộc trung tâm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật quân đội Natick(NSRDEC-đặt tại Natick, bang Massachusetts), nhiệm vụ của họ là đẩy mạnh việc phát triển các công nghệ thực phẩm mới sao cho phù hợp với nhu cầu về thực phẩm trên chiến trường.

Các nhà nghiên cứu trong quân đội kỳ vọng thực phẩm in 3D có thể sẽ giúp giảm bớt được chi phí khi thức ăn được in ra tương ứng với nhu cầu.  Các nhà nghiên cứu của trung tâm cũng đã tới thăm phòng nghiên cứu Lincoln thuộc viện công nghệ Massachusetts để bàn thảo về tính khả thi của việc sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các khẩu phần ăn cải tiến cho quân đội.

Oleksyk tin rằng đội của cô là đội đầu tiên nghiên cứu về việc sử dụng công nghệ in 3D thực phẩm như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của quân đội.Cô chia sẻ thêm rằng “Đội của tôi nhận được yêu cầu nghiên cứu các suất ăn sẵn (MRE- Meal Ready-to-Eat) có thời hạn sử dụng 3 năm” và “ Chúng tôi rất hào hứng với việc nghiên cứu sao cho thức ăn in ra đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người lính và sau đó là áp dụng một quá trình mới khác để ổn định thời hạn sử dụng của nó”.

Quân đội Mỹ nghiên cứu cách thức để sản xuất thực phẩm in 3D

Công nghệ in 3D có thể được sử dụng vào việc sản xuất các sản phẩm đa nguyên liệu phức tạp, chỉ đơn giản bằng việc sử dụng đầu in tách biệt. Để in thực phẩm sẽ có các hộp mực in với các loại nguyên liệu khác nhau, nguyên liệu sẽ là loại có thể in ra theo từng lớp.

Công nghệ in thực phẩm 3D mở ra con đường cho dinh dưỡng hoàn toàn tùy biến, giúp chuyển đổi các nguyên liệu nấu ăn có thể thay đổi được thành các sản phẩm ngon miệng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cho môi trường.

Oleksyk nói rằng đội của cô đang xem xét tới công nghệ tích tụ dùng song siêu âm, công nghệ cho phép tạo ra các sản phẩm ăn nhẹ nhỏ, gọn. Việc kết hợp giữa công nghệ in 3D với quá trình này sẽ mang lại một sản phẩm giàu dinh dưỡng và có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

Các chuyên gia về thực phẩm cho quân đội hi vọng rằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tạo ra bởi công nghệ in 3D có thể phục vụ được cho những môi trường chiến đấu đặc thù hay trong/gần khu vực chiến trường.

Oleksyk nói thêm “Nếu bạn thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, bạn có thể thêm nó vào khẩu phần. Ví dụ nếu bạn thiếu protein, bạn có thể thêm thịt vào pizza.”

“Một ứng dụng tiềm năng khác có thể là in 3D một chiếc bánh pizza, nướng, đóng gói nó và đặt nó vào một khẩu phần ăn”

Trong tương lai, có lẽ việc làm đồ ăn một cách qua quít chớp nhoáng sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Cũng theo Oleksys “Chúng tôi đang nghĩ tới cung cấp một quy trình hay một máy in nhỏ gọn cho phép khi các quân đoàn tiến quân, những người lính có thể in thức ăn theo nhu cầu của mình, sử dụng các nguyên liệu mà họ được cung cấp hay thậm chí cả những thứ mà họ lượm nhặt được.” và “ Đây là nghiên cứu hướng tới tương lai.”

Theo 3dprintingpower.net

Leave A Reply

Your email address will not be published.