Phần mềm thiết kế hỗ trợ công nghệ in 3D

Đánh giá

phần mềm  cho công nghệ in 3D:

Phần mềm thiết kế hỗ trợ công nghệ in 3D
Google SketchUp 8 và in 3D

Đây là một sản phẩm rất tuyệt vời nếu bạn không có tiền để mua được một hệ thống cao cấp tạo 3D như 3ds Max. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và được khuyến khích nếu bạn đang tập làm quen với các ứng dụng 3D. Nó cung cấp khả năng điều hướng dễ dàng với hệ thống các trình đơn được sắp xếp trực quan và khoa học. Google SketchUp hoạt động được trên Windows và Mac có các phiên bản riêng biệt cho từng nhóm đối tượng người dùng cụ thể như sinh viên, kĩ sư hay các nhà thiết kế; vì thế bạn sẽ hạn chế được khả năng “sa lầy” khi thao tác với chương trình.

Zbrush 4 và in 3D

Sau 10 năm ra đời Giờ Zbrush đã cho ra Version 4,Với nhiều cải tiến vượt bậc và những tính năng giúp ta dễ dàng tạo ra những vật thể có độ chi tiết cao,Với Zbrush 4 giờ chúng ta có thể tạo bất cứ những vật thể,nhân vật với độ chi tiết rất cao,đặc biệt giờ chúng ta có thể làm việc với xe cộ nhờ hỗ trợ những công cụ và những bộ cọ hỗ trợ cho việc vẽ chính xác,với Zbrush 4 ngoài những tính năng đã được thông báo trong phiên bản 3.5 như GoZ,LighBox,bây giờ còn có Shadow Box,Alphal Roll,Lasso và curve,đồng thời có thể tạo animation,render tốt hơn v..v..Để có cái nhìn rõ hơn về Zbrush 4 mời bạn tham khảo một số video đã được Pixologic chia sẽ trên youtube.

RHINOCEROS 4 phần mềm vẽ 3D chuyên dụng máy in 3D 

Có lẽ các bạn đã nghe qua các phần mềm vẽ 3D thông dụng như 3D max ( thường dùng trong sản xuất phim và nội thất), sketchup ( dùng trong vẽ kiến trúc), maya ( game và hoạt hình). revit ( dùng trong nội thất, kiến trúc và xây dựng ) hay phần mềm khó nuốt như Autocad 3D.
Ở nước ta, Rhino không có thông dụng như các phần mềm trên ( cũng giống như ngành Tạo dáng vậy :? ). Cụ thể là mình chưa thấy trung tâm nào dạy Rhino cả, và các tài liệu trên internet hầu như chỉ có tiếng Anh :shock:. Theo mình biết Rhino thường được các nhà thiết kế tạo dáng sử dụng, đặc biệt là trong thiết kế trang sức ( các bạn có thể tìm kiếm các trang web hướng dẫn vẽ trang sức bằng rhino trên internet). À, ngoài ra còn có cả giày dép nữa.
* Ưu điểm:
– Đầu tiên là phần mềm này được cho sử dụng miễn phí : ( phiên bản open beta )
– Dung lượng nhẹ ( sau khi cài đặt chỉ chiếm khoảng 160 Mb), nhẹ hơn hẳn so với các chương trình vẽ 3D khác.
– Nhập xuất được nhiều định dạng dữ liệu ( hơn 30 định dạng ). Đây có thể xem là ưu điểm được nhiều người sử dụng yêu thích bởi tính tiện lợi.
– Nhập dữ liệu một cách chính xác và nhanh nhất ( vẽ 3D nhưng nhập lệnh tương đối giống với Auto CAD).
– Phần history khá thoải mái ( lưu được nhiều bước nên tha hồ Ctr + z )
Uhm… chắc là còn nhiều nữa nhưng chắc từ từ khám phá :
* Nhược điểm:
– Phần render khó sử dụng và không được đẹp. Cái này thì khắc phục bằng cách sử dụng Vray for Rhino hoặc xuất ra file 3ds hay obj và render bằng 3D max.

Blender và in 3D

Blender là một ứng dụng tuyệt vời cho phép dễ dàng mô phỏng các hình ảnh 3D và dựng phim hoạt hình. Bạn có thể thêm các hiệu ứng khác nhau để truyền đạt vào trong các hình ảnh, mô hình, nhân vật bạn tạo ra. Blender gồm các tính năng như loại bỏ da, tháo UV, dựng hình, chỉnh sửa, mô phỏng phi tuyến tính các mẫu vật. Đây là một chương trình tương đối nhỏ gọn, yêu cầu hệ thống tối thiểu bao gồm 16 MB RAM, độ phân giải màn hình 1024 x 768, bộ xử lý 300 MHz và 128 MB không gian trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên để đạt được hiệu suất tốt nhất, bạn nên sử dụng nó trên hệ thống Intel lõi kép 2 Ghz có bộ nhớ RAM dung lượng 2GB cùng một card đồ họa tốt.

3ds Max và in 3D

Về thiết kế 3D, không một phần mềm nào có thể qua mặt được 3ds Max. Ứng dụng này được sử dụng chủ yếu trong truyền thông và nghệ thuật như phim ảnh, quảng cáo, phim hoạt hình, hình ảnh, video giáo dục, … Và chính siêu phẩm điện ảnh Avatar đã được thực hiện với sự trợ giúp của phần mềm này.3ds Max gồm các tính năng cần thiết cho tạo mẫu vật, xây dựng các mô hình động và dựng hình. Các tính năng chính bao gồm các phòng thu Character, nhập DWG, kịch bản Max, chỉnh sửa kết cấu, nghịch chuyển khung xương, tạo chuyển động, …. Yêu cầu hệ thống gồm 3 GB không gian trên đĩa cứng, RAM 2 GB và bộ xử lý Intel Pentium 4 tốc độ 1,4 GHZ hoặc tương đương. Phần mềm này hỗ trợ cho Windows 7 và XP.

AutoCAD
Phần mềm này không còn xa lạ đối với các kỹ sư và sinh viên khối kĩ thuật trên toàn thế giới. Nó cũng khá đơn giản và cung cấp rất nhiều các mô hình 3D tuyệt vời. Để tìm hiểu các bản vẽ thông thường và cơ bản về hình ảnh 3D, phần mềm này là một công cụ bạn không thể bỏ qua.
Daz Studio 3
DAZ Studio 3 là một phần mềm 3D miễn phí cho phép bất cứ ai tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số và cảnh quan tuyệt đẹp. Nó hoạt động như một studio ảnh ảo, có thể thêm một đèn chiếu sáng, máy ảnh, trang điểm, tủ quần áo, đạo cụ, ,… để tạo mối liên lạc lên các diễn viên ảo và các yếu tố khác trong phòng thu. Trong khi đó, DAZ Studio cũng có tính năng hình ảnh động Poser và chức năng nhập khẩu nội dung cho phép người dùng tải và sửa đổi nội dung Poser yêu thích của họ.
True Space
TrueSpace giúp tạo ra hoạt hình 3D thực tế, dựng hình đồ họa, NURBS, thiết kế web, thiết kế trò chơi,… Một trong những tính năng đặc biệt nhất của TrueSpace là giao diện 3D, sử dụng các vật dụng và điều khiển 3D cho các hoạt động chỉnh sửa và thiết kế hoạt hình. NGoài ra bạn có thể nhập các nhân vật 3D được tạo ra trong các phần mềm khác như AutoCAD, 3ds Max, Adobe Illustrator, …để tích hợp bên trong không gian làm việc của Truespace .
Kết luận: 
Trong tất cả các phần mềm trên thì Sketch Up được nhiều người sử dụng nhất vì tính đơn giản và hiệu quả công việc mà nó đem lại. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho người dùng lựa chọn được phần mềm thiết kế 3D trong công nghệ in 3D tốt nhất.
Bài viết sau tôi sẽ giới thiệu với mọi người về các Plugin xuất file 3D qua định dạng STL để in 3D : http://blogin3d.com/cac-plugin-xuat-ra-file-stl-tu-phan-mem-ve-3d.html/

Leave A Reply

Your email address will not be published.