Máy in 3D là gì và in 3D như thế nào?

Đánh giá

Kiến thức về máy in 3D và cách máy in 3D hoạt động

Trước tiên bạn hãy xem đoạn video sau để có khái niệm về máy in 3D đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam:

Máy in 3D sử dụng công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling), vật liệu in sử dụng chủ yếu là nhựa nhiệt dẻo dạng sợi (filament) và các loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay cho công nghệ in 3D FDM là nhựa PLA (Polylactic acid) và nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styren).

cuộn nhựa máy in 3D ABS-PLA
cuộn nhựa máy in 3D ABS-PLA

Cấu tạo máy in 3D

Về cơ bản, một chiếc máy in 3D theo công nghệ FDM gồm có 3 trục Oxyz, và một cụm đùn nhựa (tạm gọi là máy đùn). Các động cơ bước (stepper motor) trên 2 trục xy sẽ điều khiển máy đùn di chuyển trên mặt phẳng Oxy. Khi máy đùn di chuyển, động cơ bước trên máy đùn sẽ điều khiển phun nhựa để tao ra một lớp mỏng vật liệu lên bàn in. Khi một lớp vật liệu được in xong, động cơ bước trên trục Oz sẽ điều khiển để nâng máy đùn lên (hoặc hạ bàn in xuống tùy vào thiết kế) một khoảng cách của 1 lớp mỏng vật liệu. Lúc này máy đùn lại được điều khiển để in ra 1 lớp mỏng vật liệu tiếp theo chồng lên lớp trước và cứ thế vật thể 3 chiều từ từ hình thành.

Xem chi tiết thành phần máy in 3D tại: http://blogin3d.com/tong-quan-cach-che-may-3d-reprap.html/

Cấu tạo máy in 3D reprap
Cấu tạo máy in 3D reprap

Cấu tạo của máy đùn nhựa in 3D.

Máy đùn cũng được điều khiển bằng một động cơ bước. Sợi nhựa cứng sẽ được bánh răng đẩy xuống đầu phun gia nhiệt (hotend) có cảm biến (thermistor) để điều chỉnh nhiệt độ. Nhựa sau đó nóng chảy và được phun ra qua lỗ nhỏ trên đầu phun.

Tất cả các thành phần động cơ bước, đầu phun gia nhiệt, cảm biến… sẽ đươc điều khiển bởi một bo mạch. Trên thị trường, bo mạch cho máy in 3D REPRAP có rất nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản đều tương thích với nên tảng nguồn mở Arduino. Một trong số các loại bo mạch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cho máy in 3D là bo mạch RAMPS 1.4.

Cấu tạo bộ đùn nhựa máy in 3D Reprap
Cấu tạo bộ đùn nhựa máy in 3D Reprap

Cơ chế hoạt động của máy in 3D

Để máy in có thể hoạt động được thì bạn cần phải lập trình, viết mã nguồn (firware) để nạp vào bo mạch. Lúc đó máy in mới có thể hiểu được và làm theo những gì ta ra lệnh. Việc lập trình viết firware không phải là việc dễ dàng đối với mọi người và ngay cả đối với dân chuyên ngành. Những bạn đừng quá lo lắng khi mình không thể làm được điều đó vì đây là cộng đồng mã nguồn mở và firware đã được cộng đồng xây dựng và chia sẻ. Bạn chỉ việc tải firware về và nạp vào bo mạch mà thôi. Một trong những firware tốt nhất hiện nay dành cho cộng động RepRap đó là Marlin Firware.

Giờ thì chiếc máy in 3D của bạn đã sẵn sàng hoạt động và chờ bạn ra lệnh. Làm thế nào để ra lệnh cho máy in đây? Nó là một cái máy và bạn cần phải ra lệnh bằng ngôn ngữ của nó. Ngôn ngữ đó được gọi tên là Gcode. Để chuyển một bản vẽ 3D CAD ra ngôn ngữ Gcode thì làm thế nào? Đó chính là công việc của một phần mềm trên máy tính (tạm gọi là phần mềm in). Ưu điểm của cộng đồng nguồn mở là mọi thứ đều miễn phí và bạn chỉ cần tải phần mềm về sử dụng mà không lo vấn đề bản quyền. Các phần mềm in phải kể đến như Cura, Repetier-Host, Kisslicer… Phần mềm in giúp bạn lựa chọn chế độ in phù hợp cho bản vẽ 3D CAD của bạn, những yêu cầu về độ phân giải, tốc độ in, nhiệt độ đầu phun… và chuyển những yêu cầu đó thành Gcode để ra lệnh cho máy in 3D.
Tóm lại để có một chiếc máy in 3D tốt các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhé.

Công nghệ in 3D là xu hướng của tương lai

Công nghệ in 3D có những đặc điểm gì khiến các chuyên gia đánh giá đây là một xu hướng phát triển đầy mạnh mẽ trong thời gian tới, xu hướng của tương lai?

Ưu điểm đầu tiên đúng như tên gọi của nó : công nghệ tạo mẫu nhanh, công nghệ này có sự vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện. “Nhanh” ở đây cũng chỉ là một giới hạn tương đối. Thông thường, để tạo ra một sản phẩm mới mất khoảng từ 3 – 72 giờ, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Có thể bạn cho rằng khoảng thời gian này có vẻ chậm, nhưng so với thời gian mà các công nghệ chế tạo truyền thống thường mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng để tạo ra một sản phẩm thì nó nhanh hơn rất nhiều. Chính vì cần ít thời gian hơn để tạo ra sản phẩm nên các công ty sản xuất tiết kiệm được chi phí, nhanh chóng đưa ra thị trường những sản phẩm mới.
Ưu điểm đặc biệt thứ hai : như trong ví dụ hình dung về in 3d bên trên, ta có thể chế tạo được cái đầu người với đầy đủ các bộ phận cả bên trong lẫn bên ngoài một cách chi tiết chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể chế tạo được.

Xem bài hướng dẫn chế máy in 3D Reprap tại: http://blogin3d.com/tong-quan-cach-che-may-3d-reprap.html/

Toàn tập Máy in 3D: Máy in 3D là gì và hoạt động ra sao?

Leave A Reply

Your email address will not be published.