Để thành công khi in 3D với vật liệu nhựa PLA

Đánh giá

Trên thế giới, vật liệu PLA có thể coi là loại “mực in 3D” phổ biến nhất. Nó dễ xài, an toàn cho cả người dùng, môi trường và thậm chí là… với máy in 3D. Nó an toàn với máy in 3D bởi vi nhiệt độ in không cần quá cao, không cần “làm ấm” không gian bên trong máy in như với nhựa ABS! Như thế, các linh kiện và động cơ sẽ hoạt động lâu bền hơn! Hôm nay, Tầm nhìn công nghệ xin chia sẻ vài kinh nghiệm in bằng nhựa PLA!

cuộn sợi nhựa in 3D PLA, mua tại shop 3DPLUS : https://www.youtube.com/channel/UCRbsu2wpY2dMZMjMLJbgiHQcuộn sợi nhựa in 3D PLA, mua tại shop 3DPLUS : https://www.youtube.com/channel/UCRbsu2wpY2dMZMjMLJbgiHQ
cuộn sợi nhựa in 3D PLA, mua tại shop 3DPLUS : https://www.youtube.com/channel/UCRbsu2wpY2dMZMjMLJbgiHQ

Trước khi bắt đâu, mời bạn xem lại bài so sánh tính chất Vật liệu in 3D PLA và ABS.

1. BẢO QUẢN NHỰA PLA

Về cơ bản, PLA là nhựa sinh học, “dễ” phân hủy và hút ẩm. Mà độ ẩm là kẻ thù của in3D, bởi vì bên trong nhựa in 3D, người ta có pha thêm phụ gia, chính phụ gia này hút ẩm sẽ làm biến tính nhựa. Gây khó khăn cho quá trình in! Một số vấn đề có thể dễ nhận ra nếu nhựa in bị ẩm: sợi nhựa dòn và dễ gãy, mẫu in ra bị tách lớp, bề mặt in ra bị thủng hoặc không mịn như ban đầu.

2. NHIỆT ĐỘ IN TỐI ƯU

Nhiệt độ in ảnh hưởng bề mặt của sản phẩm và tính chất vật lý. Chẳng hạn: nếu in nhiệt độ cao hơn bình thường, nhựa chảy lỏng và bám chắc hơn ( vào nhau)=> giúp mẫu cứng hơn, độ kín nước cũng tốt hơn.

Đầu in 3D dùng nhựa PLA
Đầu in 3D dùng nhựa PLA

PLA có dao động nhiệt độ in từ 180-225 độ C. Thường thì bạn chỉ nên để 195-215 độ!

Vậy nhiệt độ bàn in? Bạn không cần gia nhiệt bàn in với lý do giúp mẫu bám chắc vào bàn in!

3. KEO DÁN NHỰA IN PLA

  • Keo dán bàn in với nhựa PLA: mục đích của việc này là giúp mẫu bám chắc trên bàn máy in. Hiện tại, shop 3D PLUS đang sử dụng keo khô DORAEMON ( 8k/1 hộp). Chỉ cần bôi một lớp mỏng là mẫu sẽ bám chắc vào bàn in!
  • Keo dán các thành phần chi tiết lại với nhau: Thường dùng keo 502 hoặc ke 888 để dán các part PLA mà vẫn đảm bảo tốt cơ tính!

4. Thông số in 3D

Thông số in 3D được thay đổi tùy theo từng mẫu sản phẩm và từng trường hợp cụ thể ( loại máy in 3D, thương hiệu nhựa, đầu in, và khổ in…)

  • Lớp in đầu tiên: Nên để chiều cao bằng 50% bề dày lớp in và tốc độ in khoảng 30mm/s, điều này giúp cho lớp đầu được bám chắc vào bàn in của máy!
  • Không nên in với lớp in dày hơn 0,35mm => các sợi nhựa sẽ bị tách và mẫu không đủ cứng!
  • infill : với mẫu bé để 10%, còn mẫu có bề mặt ( phẳng) khá lớn thì nên để 30%-40%

Chúc bạn thành công !

Leave A Reply

Your email address will not be published.