Công nghệ in 3D giúp nâng cao tỷ lệ thành công phẫu thuật tim

Đánh giá

In 3d có vô số ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, từ tạo dáng, thời trang, chế tạo, công nghệ….cho đến y dược, thực phẩm; trong đó có thể nói những ứng dụng của nó dành cho y học tuy mới chỉ ở mức độ khiêm tốn nhưng lại hết sức tiềm năng và được hoan nghênh nhiệt liệt và được thúc đẩy nghiên cứu. Việc sử dụng các sản phẩm làm từ máy in 3D để thay thế một số bộ phận của con người như tay, chân hay răng giả cũng không còn là mới mẻ lạ lẫm, nhưng với những bộ phận nội tạng đặc biệt như tim chẳng hạn, sẽ là một câu chuyện khác.

Tất nhiên thời điểm này công nghệ 3D chưa có đủ sức mạnh “in” ra một trái tim có khả năng thay thế trái tim sống đang đập trong lồng ngực của chúng ta, nhưng nó có một giá trị to lớn khác là tạo ra mô phỏng của một trái tim thật và cấu trúc thật bên trong của nó. Điều này có ý nghĩa gì?

Xin mời các bạn nghe câu chuyện dưới đây.

Có một chú bé tên là Luke Snodgrass sống ở thành phố Geneseo, bang Illinois Hoa Kỳ bị chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh không lâu sau khi ra đời. Luke đã phải trải qua một cuộc đãi phẫu lúc 6 tháng tuổi và bác sỹ bảo với cha mẹ của em là em cần được cấy ghép tim vào năm Luke 3 tuổi.

Cha mẹ của Luke rất lo lắng về ca phẫu thuật này, nên họ đến nhờ tư vấn ở một nơi khác. Tại viện nhi bang Illinois, bác sỹ Bramlet đã nói cho họ về công nghệ in 3D sẽ tái tạo một trái tim mô phỏng trái tim thật của con trai họ, từ đó cho họ chứng kiến một cuộc giải phẫu trên trái tim in 3D diễn ra như thế nào để giúp họ mường tượng tiến trình của cuộc giải phẫu thật và giúp họ an tâm cho phép cuộc phẫu thuật diễn ra.

Bác sỹ Bramlet nhìn từ mô hình in ra của trái tim của cậu bé Luke đã cho biết “ trên trái tim của Luke, có thêm một lỗ hở ở một vị trí nổi tiếng là khó phát hiện, bởi vậy cuộc phẫu thuật thử trên trái tim 3D ngày ấy đã có những ảnh hưởng quan trọng đến cuộc phẫu thuật thật sau này.”

Công nghệ in 3D giúp nâng cao tỷ lệ thành công phẫu thuật tim

Quả vậy, bác sỹ Fortuna, người chịu trách nhiệm phẫu thuật chính cho Luke sau khi nhận được thông tin kể trên từ bác sỹ Bramlet đã vui mừng nói rằng những phát hiện trên trái tim 3D giống y những gì xảy ra trên trái tim thật, bởi vậy trải qua 12 tiếng cam go, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Lý do là vì thông thường chỉ khi bác sỹ xem trái tim người bệnh trong khi phẫu thuật mới có thể đưa ra quyết định xử lý chính xác, đặc biệt với những ca phức tạp, việc này dẫn đến nhiều rủi ro nếu xử lý nhầm lẫn hay không kịp thời.

Nhưng nếu đã được xem trước những triệu chứng trên trái tim mô phỏng thì khác, người bác sỹ có thể chắc chắn trước phương thức xử lý và nâng cao hiệu quả thực thi khi phẫu thuật thật.

Công nghệ in 3D giúp nâng cao tỷ lệ thành công phẫu thuật tim

Từ câu chuyện kể trên, ta có thể thấy ưu điểm to lớn của một trái tim mô phỏng, những trái tim này được in bằng công nghệ 3D lại có ưu điểm là chính xác và giá thành cực kỳ rẻ.

Bác sỹ Bramlet nhân cơ hội này muốn xây dựng một “thư viện” những mẫu tim in 3D để các nhà trị liệu tương lai có cơ sở nghiên cứu tốt hơn.  Các bác sỹ chuyên khoa tim nhi cũng hy vọng xây dựng được một cơ sở dữ liệu online các tật có thể xuất hiện ở tim với hình ảnh và dữ liệu tốt nhất để nghiên cứu.

Hiện nay trong nước đã có khá nhiều  thư viện bệnh lý, những thư viện này cũng tiếp tục phát triển quan thời gian nhưng phần lớn các trái tim mẫu lấy từ các ca mổ tử thi đã có từ 50 năm trước. Chúng được quản lý, sử dụng tái hồi và đã sắp hỏng hết đến nơi. Hơn nữa thư viện này không được bổ sung thay thế liên tục do các tiến bộ y học và sự  khác biệt  trong phương thức và chi phí thu thập những mẫu tim này. Những thư viện kiểu đó đang dần biến mất.

Máy in 3D có khả năng tái tạo mô hình mô phỏng một trái tim thật sử dụng ảnh chụp scan CT và MRI, cho nên nếu có thể lấy được ảnh scan CT và MRI chất lượng cao do nhiều viện nghiên cứu y học cung cấp, thành lập một thư viện chung  thì chúng ta sẽ có cơ hội nghiên cứu các tình trạng bệnh lý của tim ở mọi lứa tuổi và nhiều thể loại khác nhau.

Thư viện tim này sẽ được đặt cơ sở ở trung tâm Giáo dục và mô phỏng  giao dịch Jump, nếu bạn có khả năng giúp đỡ xin hãy gửi thư đến địa chỉ jump@osfhealthcare.org

Theo 3dprintingpower.net

Leave A Reply

Your email address will not be published.